Dấu hiệu gà bị rắn cắn – Gà bị rắn cắn có ăn được không?

Rắn cắn gà chắc anh em đã thấy nhiều nhưng anh em có bảo giờ tự hỏi “gà bị rắn cắn có nên ăn hay không, có ăn được không” chưa? Bài viết này sẽ trả lời giúp anh em câu hỏi ấy và kèm theo là những thông tin về dấu hiệu gà bị rắn cắn.

Gà bị rắn cắn có dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết gà bị rắn cắn
Dấu hiệu nhận biết gà bị rắn cắn

Dấu hiệu gà bị rắn cắn thường không có dấu hiệu, triệu chứng gì cụ thể cả. Nếu gà bị rắn thường cắn thì không có vấn đề gì nguy hiểm. Thậm chí, nhiều con rắn còn không dám tấn công gà. Bởi đa số rắn không độc đều có kích thước nhỏ. Đôi khi, rắn nhỏ không độc gặp gà hăng sẽ bị chính con gà ấy làm thịt.

Nếu rắn có độc thì dễ dàng có thể nhận biết hơn. Gà sẽ bị chết đột ngột, tím tái, co giật thì khả năng gà rắn cắn là rất cao. Anh em cần kiểm tra toàn bộ cơ thể gà xem có 2 vết răng nanh hay không. Nếu thấy có thì chính xác gà bị rắn độc cắn. Nếu không thấy vết răng nanh thì có thể gà đã bị dính bả hoặc thuốc chuột.

Nếu thấy số lượng gà mất đi đột ngột thì không loại trừ khả năng gà bị rắn cắn, chuột hoặc bị bắt trộm. Tuy nhiên, nếu tại chuồng nuôi, anh em nên để ý một chút trên nền nuôi. Không thấy lông rơi vãi hoặc vết máu sót thì khả năng gà bị rắn độc cắn là rất cao.

Đặc biệt, nếu tần suất mất gà khoảng 5 – 7 ngày thì đây thêm 1 yếu tố xác định gà bị rắn cắn. Bởi thời gian từ 5 – 7 ngày là khoảng thời gian gà có thể tiêu hóa hết lượng thức ăn (tùy kích thước và khối lượng của con mồi).

Gà bị rắn cắn có nên ăn hay không?

Câu hỏi mà nhiều anh em nuôi gà thắc mắc “gà bị rắn cắn thì có nên ăn thịt hay không”. Tất nhiên, nếu trường hợp gà bị rắn thường không có độc cắn thì anh em hoàn toàn có thể ăn. Tuy nhiên, nếu trường hợp không bị rắn độc cắn, gà chưa chết thì anh em hoàn toàn có cách chữa cơ mà?

Nếu trường hợp gà bị rắn độc cắn, là khi chất độc phát tán trong cơ thể khiến gà yếu và chết đột ngột. Trường hợp này mình không anh em không được ăn. Bởi khi ăn gà, chúng ta đang gián tiếp hấp thụ chất độc. Chính bởi vậy mà rất nguy hiểm đến tính mạng.

Khi gà bị rắn cắn, anh em nên làm gì?

Nếu phát hiện gà bị rắn cắn thì anh em nên nhốt gà riêng và theo dõi. Nếu sau 2 – 3 giờ thấy gà vẫn khỏe mạnh, không vấn đề gì thì tức là gà bị rắn không độc cắn. Nếu phát hiện gà bị rắn thường cắn anh em vẫn nên theo dõi đặc biệt. Ngoài ra phải bổ sung thêm chất dinh dưỡng, chất khoáng để tăng miễn dịch cho gà.

Còn nếu sau vài giờ, anh em thấy gà tím mào, co giật thì khả năng cao gà đã trúng độc rắn. Nếu phát hiện gà bị rắn độc cắn, anh em nên chôn gà xuống đất hoặc cho xác vào ủ lấy phân. Khi chôn anh em nên chôn sâu và phủ thêm 1 lớp vôi bột. Lớp vôi bột này để tránh chó hoặc mèo phát hiện đào bới lên nhé. Bên cạnh đó, phải tìm xem rắn đi đường nào vào, chỗ nào có nguy cơ rắn có thể trú ẩn để có cách phòng tránh.

Phòng rắn cắn gà như thế nào hiệu quả?

Việc phòng ngừa rắn cắn gà rất khó. Anh em không thể canh chừng cũng như tính toán được khi nào rắn sẽ đến. Anh em cũng không biết chúng đến từ đâu, sẽ cắn ở vị trí nào. Do vậy, để phòng ngừa rắn cắn gà hiệu quả nhất, anh em nên sử dụng cách trồng các loại cây xua đuổi rắn. Các loại cây như xả, ớt nên được trồng xung quanh chuồng để phòng rắn cắn.

Bên cạnh đó, anh em hãy thường xuyên phát quang bụi rậm để không còn chỗ cho rắn trú ẩn. Ngoài ra, việc đặt thêm các bẫy vào các vị trí rắn có thể qua lại cũng rất cần thiết. Những bẫy này anh em có thể đặt mua trên mạng với giá chỉ từ 50.000 VNĐ/ cái. Anh em chỉ cần đặt mồi cóc vào là có thể đặt bẫy rắn đơn giản. Bất cứ ai cũng có thể làm được, kể cả với anh em mới chơi, chăn nuôi gà.

Nếu anh em nuôi trang trại thì việc nuôi thêm vài con chó. Chó vừa giúp phòng trộm vừa giúp phòng rắn cắn rất hiệu quả. Khi thấy có biến động chó sẽ đánh hơi phát hiện tốt.

Lời kết:

Gà bị rắn cắn tuy không quá phổ biến nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Anh em chỉ cần sơ hở ra là rắn có thể “xơi” gà bất cứ lúc nào. Đặc biệt, nếu gà có dấu hiệu bị rắn độc cắn thì anh em tuyệt đối không nên ăn nhé, rất nguy hiểm đó. Hi vọng những thông tin này đá gà trực tiếp thomo sẽ giúp anh em có cách phòng rắn cắn gà hiệu quả.