Nguyên nhân, cách chữa gà chọi bị sưng mắt đơn giản, hiệu quả

Nguyên nhân cách chữa gà chọi bị sưng mắt đơn giản hiệu quả. Gà bị sưng mắt là triệu chứng thường gặp khi nuôi gà chọi hoặc gà thương phẩm với số lượng lớn. Nếu anh em chưa biết cách chữa gà chọi bị sưng mắt hiệu quả thì nhất định phải tham khảo bài viết của dagathomo qua bài viết này.

Nguyên nhân, cách chữa gà chọi bị sưng mắt đơn giản, hiệu quả
Nguyên nhân, cách chữa gà chọi bị sưng mắt đơn giản, hiệu quả

Gà bị sưng mắt là bị bệnh gì? Nhận biết các triệu chứng của bệnh

Gà bị sưng mắt hay mắt có sủi bọt là bệnh thường gặp ở gà. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thì bệnh rất dễ dẫn đến nghiêm trọng. Gà có thể bị mù lòa gây nhiều bất lợi trong sinh hoạt hay có thể dẫn đến tử vong.

Với trường hợp gà bị bệnh sưng mắt, anh em có thể nhận biết khá dễ dàng. Bởi các biểu hiện triệu chứng xuất hiện rất rõ ràng mà người nuôi có thể nhận biết bằng mắt thường. Gà chọi xuất hiện triệu chứng sưng mắt phổ biến nhất là trong giai đoạn từ 1 – 2 tháng với các biểu hiện như:

 • Ban đầu là sưng một bên mắt, sau đó là sưng cả 2 bên mắt
 • Gà ủ rũ, chán ăn, ăn không tiêu
 • Gà gà có biểu hiện đỏ lòng trong, chảy nước mắt
 • Hốc mắt của gà có dấu hiệu bị sưng phù gây mưng mủ, bị viêm kết mạc
 • Đầu và mặt có dấu hiệu bị sưng phù, mắt khép chặt
 • Ngoài ra gà bị sưng mắt có thể xuất hiện thêm các triệu chwusng như thở khó, thở gấp, gà gầy yếu, ho khẹc

3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sưng mắt ở gà chọi

Gà chọi bị sưng mắt có thể do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sưng mắt ở gà. Có thể do gà mắc bệnh lý hoặc do giun sán, vi khuẩn xâm nhập. Nguyên nhân nữa có thể do môi trường tác động.

Do mắc bệnh lý

Khi gà bị sưng mắt kèm theo các triệu chứng như tiêu chảy, sốt, nghẹo cổ, sã cánh, xù lông… thì rất có  thể gà đã mắc bệnh lý liên quan đến bệnh về mắt rồi. Các bệnh thường gặp ở gà như Coryza, APV hoặc bệnh CRD đều có biểu hiện gà bị sưng mắt.

Do sán hoặc vi khuẩn xâm nhập

Gà bị sưng mắt có thể do giun, sán kí sinh ở mắt gà. Chúng có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong mắt gà. Chính bởi vậy mà khiến mắt gà bị sưng to, đau nhức. Giun sán có thể lây nhiễm qua đường ăn uống, vật dụng trong chuồng trại. Do đó, việc tẩy giun định kỳ cho gà chọi là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, gà cũng có thể mắc chứng sưng mắt do vi khuẩn GR (-) gây ra. Nhóm vi khuẩn này có thể tấn công gà ở bất cứ độ tuổi nào. Tuy có thể tồn tại trong môi trường thông thường từ 2 – 3 ngày nhưng chúng lại dễ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao cũng như có tác dụng của chất sát trùng.

Do môi trường bị ô nhiễm

Điều kiện môi trường không đảm bảo: bụi bẩn, ẩm mốc, ô nhiễm cũng dễ khiến gà bị sưng mắt. Ngoài sưng mắt ra, nếu gà vẫn phản xạ tốt, không bỏ ăn, mọi thứ bình thường thì nguyên nhân có thể do môi trường bị ô nhiễm đó.

Hướng dẫn cách chữa gà chọi bị sưng mắt đơn giản, hiệu quả

Hướng dẫn cách chữa gà chọi bị sưng mắt đơn giản, hiệu quả
Hướng dẫn cách chữa gà chọi bị sưng mắt đơn giản, hiệu quả

Để chữa bệnh cho gà triệt để, anh em cần phát hiện ra nguyên nhân cũng như triệu chứng để có cách điều trị. Với mỗi nguyên nhân bị bệnh sẽ có những cách chữa trị gà chọi bị sưng mắt khác nhau.

Do bệnh lý

Nếu gà bị sưng mắt do bệnh lý về viêm đường hô hấp CRD hay các bệnh về mắt, anh em có thể tham khảo cách chữa trị sau. Sử dụng thuốc Florfenicol kết hợp Doxycyclin cho gà uống liều lượng bằng một nửa trên bao bì hướng dẫn. Cho gà sử dụng liều lượng từ 3 – 5 ngày liên tục để chữa trị triệt để triệu chứng cho gà.

Nếu gà bị sưng mắt do gà mắc Coryza mà kèm thêm triệu chứng viêm kết mạc có kén, thì sử dụng như sau. Sử dụng một trong các thuốc như Tylosin hoặc Gentatylo hoặc Doxy 50, 75. Kết hợp cùng Enroxin 10 – 20% cho gà sử dụng từ 5 – 7 ngày liên tục. Kèm theo đó là sử dụng thêm thuốc nhỏ mắt Gentamycin để cho gà dùng từ 3 – 5 ngày, mỗi ngày 2 lần.

Do gà mắc giun sán kí sinh

Trường hợp gà mắc bệnh do giun sán kí sinh, anh em cần sử dụng thuốc tẩy giun cho gà ngay lập tức. Và phải lưu ý sử dụng tẩy giun định kỳ cho gà để tránh mắc bệnh. Sau đó, kết hợp sử dụng Gentamycin nhỏ mắt cho gà đều đặn ngày 2 lần sáng, tối.

Do môi trường bị ô nhiễm

Nếu gà bị sưng mắt do vấn đề môi trường, chuồng trại không đảm bảo, người nuôi cần thực hiện các việc sau:

 • Kiểm tra chuồng trại nếu thấy có dấu hiệu ẩm thấp, ô nhiễm thì phun thuốc khử trùng để tiêu diệt mầm bệnh
 • Mật độ nuôi cần phù hợp, đảm bảo thông thoáng
 • Sử dụng Gentamycin và Ivermectil nếu thấy gà có dấu hiệu bị bệnh
 • Trộn Doxy 50, 75 và Enroflox 20% sử dụng cho gà từ 5 – 7 ngày liên tục
 • Bổ sung thêm vitam ADE, khoáng chất, nước điện giải và giải độc gan cho gà

Lời kết: Trên đây là thông tin chi tiết về nguyên nhân và cách chữa gà chọi bị sưng mắt hiệu quả. Hy vọng đã giúp anh em có thể giải đáp được thắc mắc về tình trạng sưng mắt ở gà chọi. Anh em có thể tham khảo thêm nhiều phương pháp nuôi chữa bệnh cho gà hiệu quả tại mục Kiến thức nuôi gà của dagatructiepthomo.org.